Làm Thế Nào Để Thu Hút Khách Hàng Thay Vì Chỉ Dùng App Bán Hàng Chia Doanh Thu

Các nhà hàng ngày càng phải cung cấp những trải nghiệm hoàn hỏa, cho nhóm đối tượng thực khách có quá nhiều sự lựa chọn phong phú hiện nay.
Gần đây, số lượng người đến nhà hàng tiếp tục giảm và doanh số bán tại chỗ cũng có xu hướng giảm. Mặc dù, dịch bệnh là một nguyên nhân khiến cho thị trường bị tác động không nhỏ nhưng một yếu tố khác là do một thị trường bão hòa khi mà các nhà hàng đang được khai trương không ngừng với số lượng tăng đáng kể.

Nhưng có lẽ nguyên nhân bản chất của những thay đổi trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ăn uống, thời gian qua là do tác động đến từ các ứng dụng giao hàng tận nhà khiến khách hàng phải lựa chọn đến quán để ăn trong khi Now, Grabfood và Go Jek sẽ giao hàng đến tận nơi. Chưa dừng lại ở đó mà nhà hàng còn phải nỗ lực rất nhiều khi mà việc số lượng đơn hàng giao từ nhà hàng đến người tiêu dùng dự kiến sẽ tăng 33% vào năm 2023, trong khi giao hàng từ các nền tảng bên thứ 3 đến người tiêu dùng được dự đoán sẽ tăng 50% và trên hết là sự cạnh tranh gắt gao từ các “nhà bếp ảo” – nơi đang được thiết lập với chỉ khu vực bếp nấu để đáp ứng việc giao hàng cho các nền tảng kỹ thuật số mà không có chỗ ngồi phục vụ.

Các nhà hàng luôn có lợi thế trong việc cung cấp những trải nghiệm ăn uống tuyệt vời, nhưng để lấy lại ưu thế mà họ đã có vài năm trước, họ cần mang đến trải nghiệm toàn diện cho khách hàng trong thời điểm họ có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết. Kết quả của cuộc khảo sát gần đây với hơn 1.500 thực khách từ thức ăn nhanh, bình dân, quán cà phê và nhà hàng cao cấp đã giúp làm rõ những thách thức và cơ hội trong giai đoạn kinh tế biến động phúc tạp như hiện nay và bài viết dưới đây sẽ đưa ra những yếu tố chính cùng với các bài học để giúp các nhà quản lý nhà hàng hiểu được điều mà các khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau đang tìm kiếm trong trải nghiệm ăn uống của họ.

1. Chú trọng đến chất lượng phục vụ và vệ sinh

Sạch sẽ đặc biệt quan trọng vì nó là yếu tố hàng đầu trong việc giữ chân khách hàng
Theo một kết quả khảo sát gần đây đã cho thấy 70% người tiêu dùng cho biết nhà hàng họ từng đến mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nói chung và 62% cho rằng nhà hàng biết họ đang tìm kiếm điều gì trong trải nghiệm ăn uống, dù số liệu khá tốt nhưng nhà hàng vẫn cần phải cải thiện, cụ thể, cứ bốn người tiêu dùng thì có một người muốn nhà hàng cải thiện mức độ sạch sẽ hoặc chất lượng dịch vụ, trong đó, sự sạch sẽ đặc biệt quan trọng vì nó là yếu tố hàng đầu trong việc giữ chân khách hàng.

Mặc dù, sự sạch sẽ và dịch vụ là yếu tố quan trọng hàng đầu và tất nhiên trong việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, chính vì thế, bạn phải luôn đảm bảo nhà hàng được giữ sạch sẽ và hợp vệ sinh vì có đến 60% số người được hỏi cho biết họ đọc đánh giá trước khi đi ăn và 3/4 trong số họ sẽ hạn chế ghé đến một nhà hàng có đánh giá tiêu cực về độ sạch sẽ. Bạn hãy nhớ rằng khi Internet và công cụ truyền thông xã hội càng phát triển thì chỉ cần một bữa ăn tối với một trải nghiệm tồi tệ khiến bạn phải nhận một đánh giá thấp từ khách trên các kênh truyền thông hay mạng xã hội sẽ có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và tên tuổi của quán, điều khiến cho bạn mất đi một lượng khách hàng mới và lợi nhuận của bạn. Vì vậy, hãy làm tất cả những gì bạn có thể để đảm bảo mọi khách hàng đều có trải nghiệm hoàn hảo.

2. Tập trung vào nhóm khách hàng Millennials

Thế hệ Millennials (25 – 39 tuổi) có xu hướng ăn ngoài nhiều hơn cũng là nhóm chi nhiều trăm thu nhập nhất cho thực phẩm và đồ uống
Chúng tôi nhận thấy rằng thế hệ Millennials (25 – 39 tuổi) có xu hướng ăn ngoài nhiều hơn các nhóm tuổi khác và họ cũng là nhóm chi nhiều cho thực phẩm và đồ uống, thậm chí, một nửa số thế hệ Millennials chi tiêu cho nhà hàng nhiều hơn số tiền họ tiết kiệm để nghỉ hưu. Đồng thời họ cũng là nhóm khách hàng chiếm đại đa số trong tương lai khi mà 10 năm nữa, thế hệ này sẽ thay thế cho nhóm khách hàng thuộc thế hệ Boomers và Gen X trở thành những người chi tiêu nhiều nhất cho thực phẩm.

Vậy thế hệ Millennials đang tìm kiếm gì ở các trải nghiệm nhà hàng? Các nghiên cứu khác cho thấy họ muốn có những trải nghiệm “độc nhất vô nhị” ngoài việc ăn uống, như kiểu trang trí phù hợp với những tấm ảnh trên Instagram, chương trình giải trí như biểu diễn ca nhạc tại quán hoặc thậm chí là các lớp học vẽ tranh. Bạn cũng có thể lấy cảm hứng từ những ý tưởng khác ngoài thực phẩm, chẳng hạn, tại nhà hàng Lululemon’s Fuel ở Chicago, khách hàng có thể vừa mua sắm, tập luyện và ăn uống ở cùng một địa điểm. Bên cạnh đó, một điều quan trọng khác là các khách hàng Millennials cũng quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm hữu cơ, thực phẩm có nguồn gốc thực vật và các loại nguyên liệu lành mạnh khác, vì vậy hãy đảm bảo thực đơn của bạn có những lựa chọn này.

Theo khảo sát, những người thuộc thế hệ Millennials có xu hướng đăng bài trên mạng xã hội và chia sẻ cho bạn bè mỗi khi họ có trải nghiệm tồi tệ trong một nhà hàng, chính những điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng truyền miệng không tốt lan rộng nếu bạn không đáp ứng được kỳ vọng, ngược lại, nếu bạn có thể phục vụ hơn mức mong đợi của họ thì chính cách tiếp thị này sẽ khiến cho danh tiếng của bạn vang xa hơn. Vì vậy, là một chủ nhà hàng bạn cần hiểu rõ nhu cầu và giữ hình ảnh nhà hàng của bạn trở nên thu hút để giữ chân những thực khách Millennials nếu bạn muốn phát triển lâu dài.

3. Đừng bỏ quên những nhóm khách hàng khác

Thế hệ Gen X ( từ 35 tuổi trở lên) mới là đối tượng chi tiêu nhiều nhất cho các nhà hàng và có kỳ vọng vào một nhà hàng có chất lượng phục vụ tốt
Dù thế hệ Millennials có đang và sẽ là nhóm khách hàng chủ lực của ngành nhà hàng, họ vẫn đang trong quá trình làm việc nên chắc vẫn có những ưu tiên khác, trong khi đó, những khách hàng Boomers (độ tuổi từ 55 đến 75) vẫn là nhóm khách dư dả, mặc dù thế hệ Millennials đi ăn ngoài nhiều hơn, nhưng thực ra thế hệ Gen X ( từ 35 tuổi trở lên) mới là đối tượng chi tiêu nhiều nhất cho các nhà hàng và đồ ăn mang đi. Có thể các thế hệ này không có cùng kỳ vọng về những trải nghiệm độc đáo, nhưng nhìn chung họ có kỳ vọng vào một nhà hàng có chất lượng phục vụ tốt hơn. Thông qua khảo sát, có đến 83% thực khách từ 40 tuổi trở lên có xu hướng dùng bữa tại nhà hàng của đối thủ cạnh tranh nếu họ có trải nghiệm tồi tệ tại quán của bạn trong khi số lượng này chỉ chiếm 68% thế hệ Z và thế hệ Millennials. Tương tự, 84% trong số hơn 40 người ít có khả năng quay lại nhà hàng sau một trải nghiệm với chất lượng phục vụ kém, so với 76% ở Thế hệ Z và Millennials. Vì vậy, những khách hàng lớn tuổi sẽ ít thông cảm cho những sự thiếu sót của bạn, nhưng việc cung cấp trải nghiệm tốt là nguyên lý cơ bản và không khó để nhà hàng bạn thực hiện nên hãy đảm bảo nhà hàng bạn mang đến một chất lượng phục vụ tốt thì chắc rằng, những khách hàng ở các thế hệ này sẽ quay lại với bạn.

Các nhà hàng vẫn có thể phát triển nếu họ hiểu những gì mỗi thế hệ đang tìm kiếm và thay đổi để phù hợp thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua những thách thức. Nhưng trên tất cả, quan trọng là dù khách hàng có tuổi tác ra sao thì nhà hàng của bạn phải đáp ứng chất lượng dịch vụ tuyệt vời, mức độ sạch sẽ cũng như thực hiện các cách tiếp cận ăn uống sáng tạo và khi bạn đã cân bằng được 3 yếu tố này cho nhà hàng, chắc rằng, bạn sẽ đảm bảo việc kinh doanh và tên tuổi của thương hiệu phát triển bền vững.

Thảo Lê
0 Nhận xét