Meal Kit (Phần Ăn Đã Sơ Chế Sẵn) - Giải Pháp Tạm Thời Hay Là Xu Hướng Mới

Để thích ứng với quy định giãn cách, các gói meal kit – phần ăn đã sơ chế sẵn – được xem là giải pháp lý tưởng. Vậy những sản phẩm sơ chế này sẽ chỉ hiệu quả trong thời gian giới hạn hay thực sự là xu hướng mới của ngành ăn uống?
Khi đại dịch ập đến, các cơ sở dịch vụ ăn uống phải tìm kiếm những phương án kinh doanh khả thi để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, với các quán có quy mô nhỏ và vừa, việc tạo ra meal kit vẫn đang được xem xét, bởi các chủ quán không muốn “đánh cược” cho giải pháp ngắn hạn. Dù trong thời gian phải tuân thủ các quy định chống dịch, các gói meal kit được rất nhiều khách hàng đón nhận. Thậm chí, các thương hiệu có tên tuổi đều đã phát triển mảng kinh doanh này và đạt được những kết quả khả quan. Thế nhưng liệu meal kit có đủ điều kiện để thực sự trở thành xu hướng tiêu dùng mới hay không?

1. Lý do khách hàng ưa chuộng meal kit?

Khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp với nhiều biến đổi khó lường, thì khách hàng đã dần quen việc đặt đồ ăn mang về hoặc các phần ăn đã được sơ chế. Với hình thức món ăn đã sơ chế, các nhà hàng, quán ăn sẽ cung cấp cho khách hàng các nguyên liệu để nấu món ăn như rau củ, thịt, cá… và nước sốt theo đúng định lượng. Đi kèm với thành phần là công thức hướng dẫn giúp thực khách thực hiện các công đoạn nấu nướng cần thiết để hoàn thành món ăn. Với việc phải ở nhà trong khoảng thời gian dài, meal kit bắt đầu được khách hàng “ưu ái” hơn nhờ vào những lợi thế nhất định. 
Những phần ăn sơ chế được đông đảo khách hàng đón nhận vì thời gian bảo quản dài và tùy chỉnh gia vị dễ dàng (Nguồn: Internet)
Meal kit đã phần là các nguyên liệu đông lạnh, do đó, thời gian bảo quản sẽ được gia tăng đáng kể. Bên cạnh đó, với phần ăn sơ chế, đây là cơ hội để khách hàng được tự ý nêm nếm gia vị theo đúng sở thích và khẩu vị của mình, thay vì phải chịu tình trạng món ăn quá mặn, ngọt, chua, cay nếu đặt đồ ăn đã được nấu chín. Đồng thời, với nhiều người, việc nấu nướng các khẩu phần meal kit là cơ hội giúp họ “giết” thời gian, gần gũi hơn với gia đình hoặc đơn giản là học được một công thức chế biến hay ho có thể áp dụng sau này. Một lý do nữa khiến các khách hàng ưa chuộng những khẩu phần meal kit là thường họ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí. Bởi đa phần những phần ăn được sơ chế sẽ có mức giá hợp lý hơn, điều này là cơ hội để các thực khách có thể thưởng thức thêm được những món ăn ngon.

2. Ưu điểm và nhược điểm khi triển khai meal kit?

Trong thời gian căng thẳng, việc có thể duy trì hoạt động là điều cần thiết, do đó, các thương hiệu có tên tuổi lựa chọn phục vụ meal kit để có thể giữ được nhận thức thương hiệu của khách hàng. Và điều quan trọng hơn cả là có doanh thu để trang trí các khoản chi phí quản lý và vận hành. Tuy nhiên, cũng giống như những hình thức khác, meal kit cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà bạn cần “cân-đo-đong-đếm” trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Mặc dù, meal kit sẽ giúp bạn thu hút thêm những khách hàng mới nhưng vẫn có những khó khăn bạn cần cân nhắc (Nguồn: Internet)
Khi bạn lựa chọn phục vụ meal kit trong thời gian này, nhân viên của bạn sẽ dần quen với quy trình, nên nếu tiếp tục duy trì loại hình, họ sẽ không gặp nhiều vấn đề trong việc hoàn thành nhiệm vụ. Một yếu tố nữa khiến không ít các thương hiệu lớn buộc phải cung cấp phần ăn sơ chế là để duy trì hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng. Bởi nếu không phục vụ meal kit, thực khách buộc phải chọn lựa sản phẩm của các nhà hàng, quán ăn khác, những nơi vốn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn. Khi đó, nếu những đối thủ này mang đến những phần ăn chất lượng và hợp khẩu vị, chắc rằng bạn sẽ mất đi số lượng không nhỏ khách hàng của mình. Tương tự, khi bạn đa dạng hình thức và cung cấp các phần meal kit đáp ứng được mong đợi của thực khách. Đây sẽ trở thành cơ hội để bạn thu hút được các khách hàng mới cho quán.

Dù là một phương án hấp dẫn và khả thi nhưng để có thể vận dụng được hình thức meal kit cho quán của mình, các chủ sở hữu sẽ đối mặt với không ít thử thách. Điều đầu tiên là bạn cần xem xét lại các công thức chế biến để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện đa dạng của khách hàng. Chẳng hạn, với cùng một món ăn, bạn nên có ít nhất 1 đến 2 cách chế biến để thực khách có thể lựa chọn cách thức phù hợp với điều kiện của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tìm cách tinh gọn lại quy trình chế biến, bởi các đầu bếp thường có quy trình chế biến công phu hơn. Trong khi với những khách hàng bình thường, sự hiệu quả nên được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định quy trình bảo quản hiệu quả nhất, để đảm bảo sản phẩm sau thời gian vận chuyển vẫn giữ được chất lượng cũng như thời gian lưu trữ.

3. Meal kit là phương án ngắn hạn hay trở thành dịch vụ mới?

Meal kit đã có sự ra mắt thành công khi bùng nổ về nhu cầu, minh chứng là hầu hết các nhà hàng, quán ăn phải liên tục đăng thông báo “hết hàng”. Trong tương lai, có thể nói meal kit hoàn toàn có tiềm năng để trở thành một xu hướng tiêu dùng mới, như cách mà dịch vụ giao hàng đang thể hiện.

Bởi theo các chuyên gia, sau đại dịch, khách hàng sẽ quen dần với việc dùng bữa tại nhà thay vì đi ra hàng quán, đặc biệt là những gia đình có người già hoặc trẻ em. Bên cạnh đó, những phần ăn sơ chế sẵn cũng đã khắc phục được những nhược điểm của các hình thức khác.
Với việc khắc phục được những nhược điểm của các mô hình khác, meal kit nhiều khả năng sẽ trở thành một xu hướng ăn uống mới (Nguồn: Internet)
Cụ thể, với phần ăn meal kit, khách hàng có thể tự nấu cho mình một món ăn ngon bất kỳ khi nào dù là đêm khuya hay sáng sớm. Điều mà hình thức phục vụ tại chỗ hay đồ ăn giao tận nơi không làm được khi phải phụ thuộc vào giờ mở cửa của quán hoặc giờ hoạt động của các nhân viên giao hàng. Bên cạnh đó, với các thực khách ở xa, việc có sẵn meal kit cũng giúp họ tiết kiệm được thời gian di chuyển lẫn chi phí giao hàng. Một ưu điểm khiến các phần ăn sơ chế vẫn được khách hàng ưu ái là mức giá phải chăng. Việc dùng bữa tại quán đồng nghĩa thực khách sẽ phải chịu thêm các chi phí “chìm” như tiền mặt bằng, phục vụ, vệ sinh và các loại thuế. Trong khi phần ăn meal kit có thể giảm được hầu hết phần phụ phí này.

Việc meal kit giữ được sức hút của mình trong khoảng thời gian dài, ngắn ra sao, chúng ta sẽ cần phải kiểm chứng. Tuy nhiên, tin chắc rằng với những ưu điểm nổi bật của loại hình này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm triển khai hình thức này cho hàng quán của mình. Nếu tận dụng tốt việc phục vụ meal kit, bạn sẽ dễ dàng có thêm những vị khách trung thành cho quán cũng như khuếch trương được thương hiệu của mình.

Quỳnh Phạm


Đọc thêm

DanTriSoft là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho lĩnh vực F&B (phần mềm quán cafe, phần mềm quán ăn, phần mềm nhà hàng, phần mềm karaoke, phần mềm bida...), có hơn 35.000+ quán trên toàn quốc sử dụng. Để được tư vấn chuyên sâu hãy gọi số hotline 0906.799.838 (mr Trung Hiếu) để trao đổi về giải pháp phần mềm, máy móc thiết bị để quản lý.

Ngoài ra DanTriSoft có dành tặng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí đến quán nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, để đăng ký sử dụng hãy vào link bên dưới


Dân Trí Soft làm phần mềm miễn phí từ 2015 đến nay và chỉ mong muốn được CHO ĐI ngày càng nhiều hơn, tạo nhiều giá trị cho xã hội hơn, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo công ăn việc làm nhiều hơn.

Món quà có giá trị thị trường là 5 triệu đồng/phần mềm.

Món quà tặng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí này là nồi cơm Thạch Sanh, nên ai muốn dùng cứ lấy, muốn bao nhiêu cứ lấy, có thể lấy giúp cho bạn bè người thân và mời gọi mọi người cùng nhận lấy thoải mái.

0 Nhận xét