5 Nguyên Nhân Chính Thường Dẫn Đến Mở Nhà Hàng Thua Lỗ

Kinh doanh nhà hàng luôn là lựa chọn khởi nghiệp tiềm năng cho nhiều người, song, để thành công trong thị trường đầy thử thách này cũng không phải là điều dễ dàng. Thực tế cho thấy, rất nhiều người thất bại khi mở nhà hàng thua lỗ trong những năm đầu tiên, điều này thật sự là rủi ro với nhiều người. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thua lỗ khi kinh doanh nhà hàng?
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mở nhà hàng thua lỗ là gì? (Nguồn: Internet)
F&B luôn được biết đến là ngành dịch vụ đa màu sắc và không ngừng biến đổi để phù hợp, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của con người. Tuy nhiên, một thông tin đáng lo ngại, theo khảo sát gần đây của hiệp hội Nhà hàng Việt Nam - RAV - cho thấy: “Cứ mỗi năm có 10 nhà hàng mới mở ra thì sau 1 năm hoạt động chỉ còn lại 4 nhà hàng và 6 nhà hàng phải đóng cửa”, tỷ lệ vô cùng tàn khốc khiến cho người mới vì lo ngại mở nhà hàng thua lỗ mà không dám hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh của mình.

Những nguyên nhân khiến mở nhà hàng thua lỗ

Đã đam mê là không được hối hận, bạn phải tìm cách vượt qua và thực hiện nó. Do đó, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ các nguyên nhân dẫn đến mở nhà hàng thua lỗ, từ đó sẽ giúp bạn rút được kinh nghiệm cho bạn thân để quá trình khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng diễn ra suôn sẻ hơn.

1/ Thiếu kiến thức và kinh nghiệm

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn kinh doanh nhà hàng chỉ vì sở thích cá nhân hoặc suy nghĩ đơn giản, chỉ muốn mở nhà hàng để tăng thu nhập và họ không dành nhiều thời gian để học tập kiến thức về ẩm thực, thực phẩm, dịch vụ, kinh doanh, quản lý,…và tất nhiên, họ cũng không quan tâm đến những kinh nghiệm từ người đi trước.

Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm, và cũng là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến mở nhà hàng thua lỗ vì thực tế cho thấy kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống như nhà hàng không phải đơn giản, đối với người đã rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm còn có thể thất bại thì bạn nghĩ bạn đủ may mắn để thành công khi sự chuẩn bị của bạn là con số 0?

Do đó, để thành công và tránh gặp phải rủi ro mở nhà hàng thua lỗ, hãy chủ động với bản thân và có trách nhiệm với quyết định của mình bằng cách học tập các kiến thức nền tảng trong mô hình nhà hàng, rèn luyện kinh nghiệm quản lý tài chính, nhân viên, chính sách chăm sóc khách hàng, nâng cao dịch vụ, chất lượng món ăn,…

2/ Phân bố nhân lực không phù hợp

Và tiếp theo, một trong những lý do khiến việc mở nhà hàng thua lỗ nhiều người gặp phải, kể cả người mới và các chủ nhà hàng có kinh nghiệm vẫn có thể sai phạm chính là việc phân bố nhân sự không đồng đều.

Nhiều chủ nhà hàng chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý công việc và nhân sự hằng ngày, dẫn đến tình trạng phân bố không đồng đều, người thì quá nhiều công việc, kẻ thì nhàn hạ không có việc làm, dễ dẫn đến mâu thuẫn trong bộ phận nhân viên và hiệu suất hoạt động của nhà hàng.

Vì vậy, để kinh doanh hiệu quả bạn cần có một kế hoạch tuyển chọn và đào tạo nhân viên hợp lý, mỗi bộ phận, vị trí đều có bảng phân công nhiệm vụ, công việc rõ ràng. Ngoài ra nên có chính sách, chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên, để họ yên tâm làm việc, phát huy hết khả năng và gắn bó lâu dài cùng công ty.

Nhà hàng có quy trình làm việc, sắp xếp hợp lý sẽ trở nên chuyên nghiệp và thành công hơn (Nguồn: Internet)

3/ Không chú trọng dịch vụ khách hàng

Tất nhiên trong kinh doanh, khách hàng chính là nguồn thu nhập chính để hoạt động và phát triển. Đặc biệt, giờ đây khách đến nhà hàng không chỉ quan tâm đến chất lượng món ăn mà trải nghiệm dịch vụ cũng là yếu tố giúp họ trung thành với nhà hàng của bạn.

Tuy nhiên, nhiều nhà hàng không chú trọng dịch vụ, thường xuyên xảy ra sai sót, thái độ tiêu cực khi phục vụ, không gian ồn ào, vệ sinh bẩn, thời gian lên món chậm,…Điều này có thể khiến bạn mất đi một lượng khách đáng kể, vậy thì đừng hỏi tại sao bạn mở nhà hàng thua lỗ.

Lúc này bạn cần làm gì? Hãy xem xét và ghi nhận ý kiến của khách hàng, tiếp thu và nhìn nhận lại bản thân và đưa ra kế hoạch cải thiện để lấy lại lòng tin của khách hàng nhé!
Tạo được trải nghiệm dịch vụ chất lượng sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng trung thành (Nguồn: Internet)

4/ Lựa chọn sai vị trí mở nhà hàng

Địa điểm không thu hút được khách hàng mục tiêu là nguyên nhân dẫn đến mở nhà hàng thua lỗ mà nhiều người gặp phải nhất hiện nay, điển hình là một vị trí kém khả thi trong cách tiếp cận khách hàng, khách hàng không tiện ghé lại, không có chỗ đậu xe, trong hẻm nhỏ khó tìm, an ninh xung quanh không đảm bảo,…

Để tránh gặp phải rủi ro mở nhà hàng thua lỗ này, bạn nên dành thời gian nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu, quyết định mô hình kinh doanh nhà hàng và sau đó hãy tìm kiếm những địa điểm có khả năng giúp bạn thực hiện được tất cả các mong muốn. Ngoài ra, để rút ngắn thời gian tìm kiếm bạn có thể nhờ bạn bè, người quen am hiểu về khu vực và nhờ họ tư vấn để có được vị trí tốt nhất.

5/ Không tạo được dấu ấn riêng

Vâng, một trong những nguyên nhân dẫn đến mở nhà hàng thua lỗ được nhắc đến tiếp theo chính là bạn không tạo được dấu ấn riêng trong lòng khách hàng, việc quá chung chung trong khâu thiết kế, phong cách phục vụ, món ăn,…sẽ khiến khách hàng ngán ngẩm và họ sẽ không chọn bạn cho lựa chọn tiếp theo.

Do đó, hãy biết cách tạo nên vị trí của bạn trong tâm thức của khách hàng. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách sáng tạo trong phong cách thiết kế nhà hàng, hãy dựa vào sở thích và xu hướng của khách hàng mục tiêu mà sáng tạo ra ý tưởng nhà hàng mới, khác biệt giữa thị trường nhà hàng giống nhau nhan nhản.

Tiếp theo, hãy đầu tư vào menu với những món ăn đúng sở thích khách hàng, cộng thêm những món ăn đặc biệt chỉ xuất hiện duy nhất tại nhà hàng của bạn, điều này sẽ gây sự tò mò với khách mới và sự thích thú với khách hàng trung thành.

Và gợi ý giúp bạn tránh khỏi việc mở nhà hàng thua lỗ là hãy quan tâm đến khách hàng, đặc biệt là tài chính của họ bằng những chương trình giảm giá, khuyến mãi đặc biệt vào các dịp lễ, tết,…hay đơn giản chỉ là ngày nào đó trong tuần mà bạn muốn tổ chức chương trình mà thôi.

Để thu hút và tạo được dấu ấn trong lòng khách hàng, nhà hàng cần có điểm độc đáo riêng (Nguồn: Internet)
Những thông tin được chúng tôi cung cấp phía trên một phần nào giải đáp được nguyên nhân dẫn đến mở nhà hàng thua lỗ hiện nay mà nhiều người gặp phải. Hy vọng bạn sẽ có được kiến thức cũng như kinh nghiệm để vượt qua khó khăn và thử thách, đưa ra một chiến lược kinh doanh nhà hàng phù hợp, giúp quá trình diễn ra thành công và tốt đẹp nhất!

Thảo Lê
0 Nhận xét